Khối C10 Ít Ngành Nhưng Chất, Sao Bạn Không Chọn Khối C10

Khối C10 cũng là một khối thi thuộc nhóm các khối thi Đại Học, được Bộ bổ sung làm khối xét tuyển Đại Học, Cao Đẳng từ năm 2015. Với các tổ hợp mới này Bộ Giáo Dục và Đào Tạo đã gặt hái được không ít thành công trong kì thi lớn của quốc gia.

Với việc đề ra hàng loạt các tổ hợp thi mới, hiện tượng học lệch học tủ của các bạn thí sinh đã giảm đi rất nhiều. Sự phân biệt về khối tự nhiên điển hình là khối C truyền thống và các khối tự nhiên điển hình là khối A đã gần như mất đi khi các khối bây giờ đều tuyển sinh các ngành từ rất nhiều khối khác nhau.

Việc mà chúng ta nói các ngành khối A, các ngành khối B…. bây giờ nó không còn hợp lý nữa mà các bạn phải tìm hiểu các ngành của khối con của khối a hay các ngành con của khối B, khối C,..

Vậy thay đổi này của Bộ Giáo Dục và Đào Tạo đã làm phong phú các ngành tuyển sinh cho các khối, các khối không bị bó buộc trong công cuộc tuyển sinh nữa. Và đây cũng là một trải nghiệm cực kì lý thú cho các bạn thí sinh khi tổ hợp môn có sự chộn lẫn cả môn tự nhiên và môn xã hội.

Khối C10 gồm những môn nào

Bên cạnh những mặt tích cực luôn tồn tại mặt tiêu cực với việc thay đổi liên tục phương thức thi đã gây không ít khó khăn cho các bạn thí sinh.

Việc đổi mới phương thức thi của Bộ Giáo Dục và Đào Tạo đã tạo nên cơn sốt điểm 10 đã gây ra không ý kiến trái chiều phản ánh phương thức thi mới này của Bộ.

Như chúng tôi đã nói khối C10 cũng là một khối thi Đại Học mới thuộc tổ hợp khối thi Đại Học khối C, vì đây là một khối thi mới, thông tin về khối C10 hiện nay còn rất ít nên đa số các bạn thí sinh hiện nay vẫn còn rất mông lung về khối C10 này.

Nắm được tình hình này, hôm nay mình xin giới thiệu với các bạn khối C10 để các bạn hiểu rõ hơn và có thể đưa ra lựa chọn cho mình sao cho phù hợp với yêu cầu và năng lực của bản thân nhé.

Khối C10 gồm những môn gì?

Khối C10 tuy là một khối thi Đại Học của khối C nhưng được cấu thành nên từ hai khối đó là khối B và khối C. Hai môn khối C là môn Văn và môn lịch sử chắc các bạn không còn lạ với hai môn này nữa.

Cách học tập với các bạn chắc cũng không có vấn đề gì nhưng với môn thứ ba là một môn thi được lấy từ khối B, đây sẽ là một trải nghiệm lý thú cho các bạn thí sinh học khối C10.

Các bạn sẽ phải nỗ lực rất nhiều để ôn tập đó, bởi môn hóa học rất rắc rối. Các bạn cần phải nắm rõ các kiến thức cơ bản sau đó mới nghĩ tới chuyện tìm kiếm các sách tham khảo nhé.

Từ xưa tới nay khối C vẫn luôn bị coi là kém hơn các khối thi khác vì các doanh nghiệp, các bạn thí sinh vẫn luôn có cái ý nghĩ chọn khối C là không thể theo các khối thi khác, khối C không cần có tư duy logic chỉ cần chăm chỉ cần cù là đủ, các ngành khối C rất ít, cơ hội việc làm không cao.

Đây là các ý nghĩ cực kì sai lầm vì thực chất ôn thi khối C là cực kì vất vả, lượng kiến thức rất rộng nếu bạn không có tư duy logic tôi đố các bạn có thể nhớ được hết đó.

Bên cạnh đó các ngành khối C cơ hộ việc làm cũng không thua kém gì các ngành khối A hay các ngành khối D là bao cả. Việc đưa khối C07 và khối C10 vào tổ hợp khối C với mục đích phá vỡ cái ý nghĩ này của các bạn sẽ sớm đạt được thành quả.

Có các ngành khối C10 nào?

Do đây là một khối thi mới nên sự quan tâm vẫn còn khá hẹp, vì trong tâm lý của đại đa số các bạn thí sinh và phụ huynh vẫn có khái niệm là theo số đông vẫn hơn chứ chưa chú ý thật sự tới các vấn đề thực tế trong tương lai.

Một phần nữa là chỉ tiêu các trường có hạn, số tổ hợp khối thi Đại Học thì quá nhiều nên việc một khối thi có ít ngành tuyển là chuyện dễ hiểu thôi.

Không giống như khối C03 có khá nhiều ngành tuyển sinh còn Khối C10 chỉ có vẻn vẹn hai ngành nhưng hai ngành này đều là hai ngành đặc trưng của khối C truyền thống và trong tương lai thì cơ hội việc làm không thể không tốt hơn được nữa.

Khối C10 với Ngành Sư phạm lịch sử

Đây là cơ hội lớn cho các bạn theo khối C nói chung hay khối C10 nói riêng. Các bạn có thể làm các công việc sau khi tốt nghiệp ngành này:

- Làm công tác giáo dục và giảng dạy Lịch sử tại các trường trung học cơ sở, trung học phổ thông, trung cấp chuyên nghiệp. Có khả năng tham gia nghiên cứu tại các trung tâm nghiên cứu Lịch sử, viện nghiên cứu thuộc ngành Lịch sử, khảo cổ học..

- Làm công tác trong các cơ quan nhà nước, đoàn thể xã hội có yêu cầu sử dụng kiến thức chuyên môn về lịch sử. Các bạn cũng có thể làm việc như một nhà nghiên cứu Lịch sử và ghi chép Lịch sử.

- Cán bộ trong hệ thống quản lý giáo dục từ cấp Địa phương tới Trung ương hay các bạn có thể làm việc tại các tổ chức giáo dục phi chính phủ.

Khi theo học ngành Sư phạm lịch sử, bạn sẽ được đào tạo trở thành cử nhân Sư phạm lịch sử có phẩm chất chính trị, đạo đức, sức khỏe; có kiến thức toàn diện và hệ thống về khoa học Lịch sử; có khả năng đổi mới và sáng tạo để giảng dạy kiến thức lịch sử cho học sinh trung học phổ thông và đáp ứng được yêu cầu của xã hội.

Để có thể học các bạn cần có niềm đam mê, hứng thú với lịch sử, trẻ nhỏ, có khả năng truyền đạt.

Khối C10 với Ngành Luật kinh tế

Có thể nói đây là khối có tiềm lực về công việc cao nhất trong tất cả các ngành khối C chứ không riêng gì khối C10

Thông tin từ Bộ Tư Pháp, từ nay đến năm 2020, ước tính chỉ riêng các chức danh liên quan đến tư pháp, Việt Nam cần khoảng 13.000 nhân sự, 2.000 công chứng viên, 3.000 chấp hành viên, 300 thẩm tra viên và chuyên viên làm công tác thừa phát lại.

Ngành luật kinh tế

Như vậy các bạn đã đủ thấy sự khan hiếm về nhân lực ngành này là như thế nào. Với một nền kinh tế đang phát triển mạnh như nước ta cần một đội ngũ có đủ chuyên môn để tư vấn về các bộ luật kinh tế là rất cần thiết mà.

Hiện nay ngành luật nói chung đều đã và đang được ưu ái từ các doanh nghiệp, họ đã thấy được tầm quan trọng của một vị cố vấn luật pháp kinh tế trong công việc của mình.

Hơn lúc nào hết, hành lang pháp lý và các vấn đề liên quan đến chính sách kinh tế phải được quan tâm đảm bảo. Luật kinh tế theo đó trở thành ”công cụ bảo hộ” ưu việt, góp phần duy trì sự ổn định, an toàn và mang đến hiệu quả cao trong quá trình hoạt động của các đơn vị kinh doanh.

Theo đó, luật sư kinh tế cần được đào tạo bài bản để có thể đáp ứng có về số lượng và chất lượng, có kỹ năng chuyên sâu về kinh tế, có trình độ cao trong kinh doanh và am hiểu luật pháp để đảm đương tốt các vị trí công việc trên.

Về vấn đề các trường Đại Học khối C10

Hiện nay chỉ có hai trường Đại học tuyển sinh khối C10, điều này cũng dễ hiểu vì lượng thí sinh đăng ký dự thi ít thì các trường Đại Học lớn cũng sẽ không chú ý nhiều tới nó.

Họ sẽ chú tâm vào các khối có nhiều ứng viên thi như vậy sẽ đỡ phần nào trong việc tuyển sinh cho họ. Hai trường tuyển sinh khối C10 là Đại Học Hòa BìnhĐại Học Hồng Đức.

Phương pháp học các môn khối C10 hiệu quả:

Với môn Ngữ Văn, cách học sau đây sẽ khiến bạn biến “ghét” thành “yêu thích” đối với môn này.

Học văn trước tiên bạn hãy có một lối suy nghĩ tích cực, một tâm hồn nghệ sỹ, cách nghĩ mở chứ đừng có bó buộc dập khuôn. Và các bạn hãy xây dựng cho mình niềm hứng thú trong tâm lý đây là điều cần thiết khi học bất cứ môn nào của khối nào.

Ngay cả với các môn khối A cũng vậy, và điều này đặc biết quan trọng nếu các bạn có học thêm cả khối N, vì khối N rất cần bạn có hứng thú với môn năng khiếu.

Rất nhiều bạn khi chưa bắt đầu học đã tự tạo cho mình cái suy nghĩ “chắc mình không thể học được môn này” hay “môn này thật nhàm chán”.

Các bạn hãy ngạt bỏ những suy nghĩ tiêu cực đó và thay thế bằng những câu nói có tính thúc đẩy mạnh mẽ, chẳng hạn như “người khác học được tại sao mình lại không thể học được”. Người ta học được thì mình phải học tốt hơn người ta, chứ sao phải thua kém người ta.

Và chính từ cái tư tưởng tích cực đó thì con đường đến với môn văn của bạn sẽ ngập tràn sự thích thú. Với mỗi một tác phẩm, bạn hãy nắm chắc nội dung cốt yếu của từng bài, nội dung này bao trùm toàn tác phẩm.

Các trường đại học khối C10

Khi đọc nội dung này thì bạn có thể biết được tác phẩm đó đang đề cập đến một vấn đề gì. Hãy tự phân tích nội dung bài để lấy ý chính của bài chứ đừng lệ thuộc vào ai cả, đi thi không ai giúp được cho bạn cơ mà. Hãy tập cách tự lập, tự làm tự chịu.

Việc chuyển đổi môn lịch sử từ hình thức thi tự luận sang hình thức thi trắc nghiệm là một phương án rất hợp lý. Vì hàng năm cứ đến mùa thi cử, tỉ lệ thí sinh chọn môn Sử làm môn thi tốt nghiệp hay chọn khối thi có môn Sử làm khối xét tuyển Đại học, Cao đẳng ngày càng giảm.

Tình hình chung là dân ta chả biết mấy về sử của ta, trong khi đó lịch sử nước ta oai hùng và hấp dẫn như vậy đơn giản vì nguyên nhân là các bạn không muốn phải “nạp” quá nhiều kiến thức đối với môn này.

Áp dụng hình thức thi trắc nghiệm với môn Sử thì học sinh không cần phải học quá nhiều, áp lực thi cử cũng giảm đáng kể, các bạn chỉ cần đọc sách, hiểu bài và biết kết nối các vấn đề, suy luận kỹ lưỡng để chọn một đáp án chính xác nhất.

Nhiều khi các câu hỏi trắc nghiệm có gợi ý sẵn lại giúp ta nhớ lại cái gì đã học mà mình chưa nhớ kĩ. Trắc nghiệm không yêu cầu ta học kĩ như tự luận mà, phải tận dụng mọi điều để đạt điểm chứ.

Với môn Sử các bạn có thể tự ôn luyện bằng việc đọc thêm, nghiên cứu trong các cuốn sách giáo khoa hay trên các trang mạng. Với hình thức này cũng không làm “hỗn loạn” hay ảnh hưởng đến việc dạy học trong nhà trường.

Mình thấy cách này khá hay và được đánh giá cao bởi các chuyên gia xã hội học, các bạn có thể học với hình thức xem tư liệu phim tài liệu trong các lúc rảnh để có thêm kiến thức, với các tư liệu tài liệu đó các bạn sẽ rất hào hừng vì các bạn nhìn thấy hoàn toàn là cảnh thật chứ không phải cảnh dựng như trong phim ảnh.

Nhiều bạn hay có thói quen coi thường những cuốn sách giáo khoa, coi những kiến thức trong sách giáo khoa quá cơ bản không bám sát với để thi môn Sử mà mình cần. Nhưng không, đó là một suy nghĩ hoàn toàn sai lầm.

Phần lớn các kiến thức trong bài thi đều xuất phát từ sách giáo khoa. Các kiến thức mà sách giáo khoa mang lại giống như là bàn đạp, nền tảng tri thức. Chính vì vậy hãy nắm chắc các kiến thức trong sách giáo khoa thì hiệu quả ôn thi của bạn sẽ ngày càng có những bước phát triển đấy.

Đối với môn Hóa học thì bạn phải cầy quốc nhuần nhuyễn kiến thức sách giáo khoa trước, rồi hãng tìm tới các phương pháp giải để tham khảo. Các bạn hãy “giắt” bên mình một lượng kiến thức toán học đủ dùng, vì có những phương trình của môn Hóa học bạn cần phải nắm chắc các công thức toán học thì mới có thể giải quyết được triệt để.

Thời học sinh chắc không ai là không biết đến bảng tuần hoàn hóa học, đây được gọi là công cụ hỗ trợ đắc lực cho các bạn để biết được chi tiết về các nguyên tố, nhưng các bạn cần học thuộc bảng tuần hoàn này nhé không ai cho bạn đem vào phòng thi đâu.

Để học tốt môn hóa thì một phương pháp rất hay không thể thiếu được đó là làm các thẻ nhớ. Khi bạn học một khái niệm mới, hoặc một nguyên tố mới thì bạn hãy viết ra các thẻ ghi nhớ.

Với cách học này bạn sẽ ghi nhớ rất nhanh và khi quên bạn cũng có thể  dễ dàng tìm lại. Với môn hóa bạn hãy học thật chắc các khái niệm và học cách giải quyết vấn đề từng bước một.

Hy vọng với những bí kíp ôn luyện này bạn có thể cải thiện được điểm số môn Hóa của mình. Để hiểu thêm về khối C10 thì cùng mình tìm hiểu xem khối C10 gồm những ngành nào nha.

Trên đây là những thông tin chi tiết về khối C10 gồm những ngành nào, khối C10 gồm những môn nào. Hy vọng với những thông tin này bạn sẽ có một sự lựa chọn phù hợp cho khối ngành học của mình.

Cuối cùng chúc các bạn sĩ tử trên cả nước sẽ có một niềm tin vững vàng và “chiến đấu” với kỳ thi THPT quốc gia với hết khả năng của mình.

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được đón nhận và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.