Các Ngành Nghề Khối C Có Những Cơ Hội Nào Để Chọn Lựa?

Thông tin tuyển sinh toàn quốc thông tin chi tiết về việc lựa chọn các ngành nghề và cơ hội việc làm cho khối C. Bạn đam mê viết lách, thích tìm hiểu lịch sử, địa lý, hay đơn giản bạn học tốt ba môn khối C. Vậy vào Đại học bạn nên chọn ngành nào? Hãy cùng tìm hiểu các ngành nghề khối C để đưa ra quyết định tốt nhất cho mình.

Khối C gồm những ngành nào? hay khối thi nào trong các khối thi đại học bao gồm ba môn thi là Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý? Hình thức thi từ trước đến kì thi năm 2016 là thi tự luận nhưng đến năm 2017 Bộ giáo dục thay đổi chỉ còn môn Văn thi tự luận, hai môn còn lại thi trắc nghiệm.

Vậy sang năm nay thì khối C có những cơ hội nào để lựa chọn? Các môn khối C thường là các môn mang tính học hiểu, học thuộc kiến thức rất nhiều nên các em học sinh thường ngại học.

Các ngành khối C dễ kiếm việc

Cộng thêm với việc các bậc phụ huynh và các em học sinh có tư tưởng cho rằng phải học các khối tự nhiên mới có nhiều lựa chọn vào các trường hot nên có rất ít các em học sinh lựa chọn khối C để đăng kí thi.

Nhưng nếu dành thời gian để tìm hiểu khối C, các bậc phụ huynh và các em học sinh sẽ thấy theo học khối C sẽ được trang bị rất nhiều các kiến thức kĩ năng xã hội. Và đúng là so với khối A thì các ngành tuyển khối C ít hơn nhưng cũng có rất nhiều ngành nghề để các em lựa chọn. Sau đây là danh sách các ngành nghề khối C đang được quy định xét tuyển:

Các ngành khối C và các trường đại học có khối C

Báo chí, Thông tin học, Lưu trữ học, Đông phương học, Quốc tế học, Tâm lý học, Khoa học quản lí, Xã hội học, Triết học, Chính trị học, Công tác xã hội, Văn học, Ngôn ngữ học, Lịch sử, Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, Hán Nôm, Nhân học, Việt nam học, Quan hệ công chúng, Sư phạm

Cơ hội việc làm của các ngành nghề khối C như thế nào?

Để có một công việc tốt đòi hỏi rất nhiều yếu tố như sự hiểu biết, kinh nghiệm, kĩ năng và đặc biệt đó là nhu cầu, xu hướng của ngành nghề đó trên thị trường lao động hiện tại và trong tương lai. Sau đây là thông tin về các ngành nghề khối C cho bạn đọc tham khảo:

+ Báo chí và truyền thông, quan hệ công chúng: Khi theo học ngành báo chí, truyền thông, quan hệ công chúng các bạn sẽ được đào tạo trau dồi nền tảng kiến thức về xã hội một cách cực kì sâu rộng, khả năng tư duy nhìn nhận vấn đề xã hội, kỹ năng viết lách và biên tập khá tốt.

Khi học ngành này ra trường bạn không chỉ đơn giản sẽ làm nhà báo, biên tập viên mà có rất nhiều sự lựa chọn ngành nghề khác trong xã hội hiện nay như Pr, marketing, coppywriting, quan hệ công chúng… đều là những ngành hot đang phát triển cần nhiều nhân lực.

Cơ hội việc làm các ngành khối C

+Ngành Quản lý Nhà nước: Ngành này cung cấp cho người học các kiến thức về hành chính học, kiến thức về quản lý nhà nước, các ngành về Luật, Kiểm soát. Sau khi tốt nghiệp bạn sẽ có các kiến thức kĩ năng để phục vụ các công việc trong cơ quan quản lý Nhà nước, các tổ chức xã hội.

Đặc biệt hiện nay khi xã hội ngày càng phát triển, phức tạp hơn thì nghề luật ngày càng cần thiết và được xã hội coi trọng. Bạn có thể làm trong các cơ quan Nhà nước, các văn phòng luật sư.

+ Ngành văn hóa, du lịch: Đời sống ngày càng được nâng cao, mọi người đang có xu hướng trải nghiệm đi du lịch nhiều hơn, khi học xong ngành này bạn có thể trở thành hướng dẫn viên du lịch hoặc nhân viên điều hành tour với thu nhập khá cao.

+ Ngành tâm lý học: Cuộc sống hiện đại, mức sống của con người được nâng cao nhưng cũng đầy áp lực và người ta bắt đầu quan tâm đến vấn đề tâm lý nhiều hơn.

Từ các phương tiện truyền thông chúng ta thấy rằng ở bất cứ lứa tuổi nào cũng có khả năng gặp các vấn đề về tâm lý, đặc biệt nhiều nhất là ở người lớn và số người gặp phải vấn đề tâm lý ngày càng nhiều. Nên trong tương lai ngành tâm lý học có nhiều triển vọng phát triển.

+ Ngành Triết học: Sau khi tốt nghiệp ngành Triết học, bạn có thể trở thành cán bộ nghiên cứu, giảng viên các môn khoa học triết học, các môn lý luận Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh tại các Trường đại học, học viện, viện nghiên cứu và các trung tâm bồi dưỡng chính trị hoặc làm biên tập viên ban lý luận, chính trị… tại các tạp chí khoa học ,các nhà xuất; làm việc trong các cơ quan quản lý nhà nước, cơ quan văn hoá – tư tưởng, tổ chức chính trị xã hội

+ Ngành Khoa học lịch sử: Các bạn sẽ học về lịch sử Việt Nam, lịch sử thế giới, lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam, (khảo cổ học, lưu trữ và quản trị văn phòng), sau khi tốt nghiệp, bạn có thể làm công tác nghiên cứu, giảng dạy, tuyên huấn, bảo tàng, du lịch, báo chí… và thậm chí nếu bạn có ý chí phấn đấu, niềm tin và bản lĩnh, bạn có thể trở thành một chính trị gia.

+ Ngành sư phạm: Bạn có thể trở thành giáo viên tại các trường công lập hoặc tư thục. Và hiện nay các trường tư thục đang được mở ra khá nhiều nên cơ hội xin việc cũng khá lớn.

Danh sách các trường đại học và hoc viện đào tạo các ngành nghề khối C

– Khu vực Miền Bắc:

Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn: Báo chí,  Đông phương học, Hán Nôm, Lịch sử, Ngôn ngữ học, Quan hệ công chúng, Quản trị văn phòng, Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, Quốc tế học, Văn học, Việt Nam học, Xã hội học, Quản trị khách sạn, Công tác xã hội, Chính trị học, Khoa học quản lý, Khoa học thư viện, Lưu trữ học, Nhân học, Tâm lí học, Thông tin học, Tôn giáo học, Triết học)

Đại học Luật Hà Nội: Luật, Luật kinh tế
Đại học Công đoàn: Luật, Công tác xã hội, Xã hội học
Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội: Quản lý nhà nước, Ngôn ngữ Anh, Ngôn ngữ Trung Quốc
Đại học Lao động – Xã hội: Công tác xã hội
Học viện Phụ nữ Việt Nam: Luật, Công tác xã hội, Quản trị kinh doanh, Giới và phát triển
Học viện Quản lí giáo dục: Quản lý giáo dục, Tâm lý học giáo dục, Giáo dục học
Đại học Phạm Văn Đồng: Sư phạm Ngữ văn, Giáo dục Tiểu học, Sư phạm Ngữ văn, Sư phạm Lịch sử, Sư phạm Địa lý
Đại học Sư phạm – Đại học Thái nguyên: Sư phạm Ngữ Văn, Sư phạm Địa Lý, Sư phạm Lịch Sử, Giáo dục học, GD Chính trị
Đại học Nội vụ: Quản lí nhân lực, Quản lí nhà nước, Quản trị văn phòng, Quản lí văn hóa, Lưu trữ học, Khoa học thư viện, Quản trị nhân lực, Văn thư – lưu trữ, Dịch vụ pháp lý
Học viện Hành chính Quốc gia: Quản lí nhà nước
Trường Sĩ Quan Chính Trị – Đại Học Chính Trị: Xây dựng đảng và chính quyền nhà nước phía Bắc, Nam
Cao đẳng Sư phạm Bắc Ninh: GD Tiểu học, GD Mầm non, SP Ngữ văn, Khoa học thư viện, Công tác xã hội
Cao đẳng Sư phạm Vĩnh Phúc: Giáo dục Tiểu học
Cao đẳng Du lịch Hà Nội: Việt Nam học
Cao đẳng Sư phạm Hà Tây: Sư phạm Ngữ văn – Lịch sử – Địa lý, Giáo dục Tiểu học
Cao đẳng Sư phạm Thái Bình: Sư phạm Ngữ văn, Giáo dục công dân, Giáo dục Tiểu học

– Khu vực Miền Nam:

Đại học Luật Thành Phố Hồ Chí Minh: Luật
Đại học Kinh tế – Tài chính TP HCM: Quản trị khách sạn, Quan hệ công chúng, Quản trị nhân lực, Luật kinh tế, Kinh doanh quốc tế, Marketing, Quản trị kinh doanh, Luật quốc tế, Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống, Quan hệ quốc tế, Ngôn ngữ Hàn – Nhật
Đại Học Khoa học Xã hội và Nhân văn– Đại học Quốc gia TP HCM: Báo chí, Tâm lý học, Văn học, Ngôn ngữ học, Địa lý học, Xã hội học, Văn hóa học, Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, Thông tin học, Công tác xã hội, Triết học, Nhân học, Giáo dục học, Lưu trữ học, Lịch sử
Đại học Công nghiệp TP HCM: Luật kinh tế, Luật quốc tế
Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP HCM: Việt Nam học
Đai học Mở TP HCM: Luật, Luật kinh tế, Đông Nam Á học, Xã hội học, Công tác xã hội
Đại học Sư phạm TP HCM: Tâm lý học, Việt Nam học, Quản lí Giáo dục, Quốc tế học, GD Chính trị, Tâm lý học Giáo dục
Học viện Hành chính Quốc gia: Quản lí nhà nước
Đại học Lao động – Xã hội: Công tác xã hội
Đại học Đà Lạt: Luật, Sư phạm Ngữ văn, Sư phạm Lịch sử, Đông phương học, Xã hội học, Văn hóa học, Văn học, Lịch sử, Việt Nam học, Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, Quốc tế học
Đại học Yersin Đà Lạt: Quản trị kinh doanh, Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành
Đại học Tây Nguyên: Sư phạm Ngữ văn, Giáo dục Tiểu học,  Giáo dục Chính trị, Triết học, Văn học

Và có một điểm gây bất lợi cho bạn học khối C là từ năm 2017 các trường Công an, Cảnh sát, An ninh không xét tuyển khối C nữa mà thay vào đó là nhặt từng môn của khối C kết hợp với các môn khác.

Với những thông tin trên chúng tôi gửi tới các bạn, chúc các bạn sẽ có những cái nhìn đầy đủ, rõ ràng hơn về các ngành nghề khối C để lựa chọn hướng đi cho mình. Nếu có vấn đề gì cần giải đáp, hãy để lại bình luận, các thầy cô sẽ nhanh chóng vào tư vấn cho các bạn.

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được đón nhận và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.