Các Trường Đại Học Khối D, Các Ngành Khối D Mới Nhất

Khối D một trong những khối thi đại học có nhiều tổ hợp môn thi nhất. Chúng ta có 79 khối thi khối D từ khối D00 Tới khối D79 các khối thi đại học này với lượng thí sinh dự thi THPT quốc gia hàng năm rất lơn. Bài viết này sẽ chia sẻ những thông tin bổ ích nhất về khối D cho các thí sinh thi xét tuyển đại học.

khối d gồm những ngành nào ? môn nào ? các trường đại học khối D

Một điều đặc biệt năm nay khối ngành kỹ thuật đã mất đi ưu thế số một về vấn đề số lượng thí sinh đăng ký dự thi. Năm nay trong số 635.000 thí sinh dự thi xét tuyển Đại Học nhóm ngành kinh doanh có tỉ lệ đăng ký nguyện vọng 1 cao nhất với hơn 80.000 thí sinh, chiếm 12,6%.

Xếp thứ 2 là nhóm ngành ngôn ngữ – văn hóa nước ngoài với 42.545 thí sinh đăng ký ở nguyện vọng 1, chiếm 6,7%. Xếp thứ 3 là nhóm ngành sư phạm với 39.370 thí sinh đăng ký nguyện vọng 1, chiếm 6,2%.

Các nhóm ngành Luật, Y học, Công nghệ thông tin, Kỹ thuật cơ khí lần lượt là các ngành chiếm vị trí tiếp theo với lượng thí sinh đăng ký nguyện vọng 1 từ 23.000 đến 34.000.

Tiêu điểm của mùa thi năm nay có lẽ là các vấn đề xoay quanh Khối D có những ngành gì. Theo xu thế mới khối D một khối vẫn luôn là khối có lượng thí sinh đăng ký dự thi ít nhất trong 4 tổ hợp truyền thống Khối A, khối B, khối C và khối D thì dạo gần đây đang dần có sức hút hơn với các bạn thí sinh.

Năm nay, trong số các khối thi Đại Học thì khối D cũng được rất nhiều thí sinh lựa chọn để lấy kết quả đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng. Tại sao gần đây khối D lại gây được sự chú ý từ các bạn trẻ?

Để các bạn hiểu rõ hơn về khối D bây giờ chúng ta cùng đi tìm hiểu về khối D, khối D thi môn gì, các ngành khối D, các trường Đại Học khối D nào đang tuyển sinh khối tổ hợp này. Đầu tiên chúng ta cùng tìm hiểu khối D thi môn gì?

Khối D gồm những môn gì ?

Khối D là một khối ngoại ngữ chủ yếu tuyển sinh các ngành ngoại ngữ, sư phạm ngoại ngữ. Khi nhắc đến khối D các bạn sẽ nghĩ ngay tới các môn ngoại ngữ điều này là hoàn toàn đúng đắn.

Theo hình thức thi mới của Bộ Giáo Dục và Đào Tạo việc bổ sung thêm các khối thi Đại Học mới đã tăng thêm rất nhiều cơ hội cho khối D, bởi các bạn muốn thi khối D trước đây bắt buộc phải học ngoại ngữ đó là tiếng anh thì nay với việc bổ sung thêm hơn 90 tổ hợp khối D các bạn có thể lựa chọn ngôn ngữ học cho mình.

Các bạn có thể chọn một trong số 6 thứ tiếng khác nhau như sau:

- Tiếng Anh

- Tiếng Trung

- Tiếng Nhật

- Tiếng Pháp

- Tiếng Nga

- Tiếng Đức

Các trường đại học khối D

Với tình hình chung về kinh tế mở cửa và hội nhập của Việt Nam hiện nay yếu tố ngoại ngữ rất cần thiết cho mỗi bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp. Cũng chính vì các yếu tố này mà các ngành khối D đang được sự quan tâm rất lớn từ phía các bạn thí sinh và cả với các trường Đại Học.

Các ngành khối D đa số đều là các ngành về ngoại ngữ, ngay từ khi ôn luyện các bạn đã phải ôn luyện các môn ngoại ngữ do đó phục vụ được rất nhiều trong khi học.

Sau khi tốt nghiệp tại các trường đại học khối D các bạn sinh viên có thể đi làm ngay, hoặc có thể tham gia học lên Cao Học với các chương trình học Cao Học theo các ngành khối D riêng biệt.

Các trường đại học khối D

Các bạn có thể vận dụng những gì mình học được từ trường học vào thực tế, đây chính là lợi thế lớn nhất mà các bạn thí sinh các ngành khối A không thể có được như các bạn.

Với một số lượng lớn các trường Đại Học tuyển sinh khối D1, các ngành khối D đã hot nay lại càng hot hơn. Với Trên 100 trường tuyển sinh tha hồ lựa chọn cho mình một trường ưng ý và các trường Đại Học này đều tuyển sinh số lượng các ngành khối D là khá nhiều. 

Dưới đây là top 5 trường có điểm chuẩn đại học khối D cao nhất . Điểm số trong thống kê là điểm đã bao gồm môn tiếng Anh nhân hệ số 2.

Trong danh sách các trường khối D trên cả nước tuyển sinh các ngành khối D ở trên top 5 trường có điểm cao nhất vẫn là những tên hot như: Đại học Ngoại thương, Học Viện Ngoại giao, Đại học Hà Nội… trong kỳ thi THPT Quốc gia xét tuyển ĐH khối D.

Theo đánh giá của các chuyên gia, đề thi THPT Quốc gia các môn khối D năm nay khá dễ, phù hợp với các em học sinh chỉ có nhu cầu thi tốt nghiệp. Bên cạnh đó vẫn có những câu khó để phân loại thí sinh muốn xét tuyển vào Đại học – Cao đẳng.

Đề bám sát sách giáo khoa và không mấy xa lạ với các em học sinh khi các vấn đề, nội dung câu hỏi đều rất quen thuộc như vấn đề về trẻ em, trái đất, văn hóa… Đối với những em xác định thi khối D thì điểm 8 sẽ rất nhiều, còn những em lực học ngoại ngữ trung bình – khá thì giành được 5 – 7 điểm là không quá khó.

Khối D có những ngành gì ? Các ngành khối D đang hot

Các ngành khối D đang thật sự thu hút với thí sinh khi việc Bộ Giáo Dục và Đào Tạo đưa ra quyết định thay đổi phương thức xét tuyển mới. Các trường Đại Học khối D nay tuyển sinh thêm cả các ngành khối C, và tuyển sinh cả một số ngành khối A

- Khối ngoại ngữ: Các thứ tiếng (Anh, Trung, Nhật, Pháp, song ngữ, Nga, Đức, Hàn, Thái, Bồ Đào Nha, Ý…).

Một số trường tuyển sinh nhóm ngành này là: Đại Học Quốc gia, Đại Học ngoại ngữ, Đại Học Hà Nội, Đại Học Kinh tế quốc dân, Đại học Thương mại, Đại học Ngoại thương

- Khối Sư phạm:

Đây là khối ngành có nhiều trường tuyển sinh và được tuyển sinh trên nhiều khối nhất, không chỉ tuyển sinh ở nhóm các ngành khối D mà ngành sư phạm còn được tuyển sinh cả trên nhóm các ngành khối B, các ngành khối A nữa. Tạo thêm cho các bạn thí sinh rất nhiều cơ hội lựa chọn khối thi phù hợp.

Một số các ngành khối D ngành sư phạm:

Sư phạm tiếng Anh(D1);

Sư phạm tiếng Trung(D1, D4),

Sư phạm tiếng Đức(D1, D5),

Sư phạm tiếng Nga(D1, D2), Nhật D1, D6…;

Sư phạm Văn/Sử (ĐH quốc gia Hà Nội, ĐH sư phạm Hà Nội),

Giáo dục tiểu học(A, A1, C, D1),

Tâm lý học (B, C, D1)…

- Khối Công nghệ thông tin: Phần mềm, Tin học…

- Khối Kinh tế – Tài chính – Quản trị kinh doanh: Kế toán, Quản trị kinh doanh, Tài chính – ngân hàng, Kinh tế, Quản trị nhân lực/du lịch, Thương mại, Kinh doanh quốc tế, Bảo hiểm… Những nhóm ngành này có rất nhiều trường tuyển sinh như Thương mại, Kinh tế Quốc dân, ĐH Hà Nội, Học viện Công Nghệ Bưu chính viễn thông, Viện Đại học Mở Hà Nội, HV Ngân hàng, ĐH Quốc gia, Ngoại giao, Ngoại thương, ĐH Huế, Đà Nẵng…

Các ngành khối D

- Khối Khoa học Xã hội và nhân văn: Báo chí, Luật, Văn học, Lịch sử, Địa lý, Xã hội học, quan hệ quốc tế, Ngôn ngữ học, Du lịch, Truyền thông… Một số trường tuyển sinh nhóm ngành này là: HV báo chí và tuyên truyền, Đại hoc khoa học xã hội & nhân văn, Đại học Vinh, Đại học Luật, Đại học Công đoàn….

Có thể nói khối D là khối thi có số lượng thí sinh dự thi và đăng ký xét tuyển hàng năm khá là cao trong tất cả các khối. Hầu hết, các trường có điểm chuẩn đại học các ngành khối D cao nhất thường thuộc về các trường đào tạo Ngoại ngữ, Kinh tế, Luật hay An ninh, Cảnh sát…

Khối D là tổ hợp xét tuyển gồm 3 môn: Toán, Văn, Ngoại ngữ. Năm nay, trong cơn “mưa” gần 6.000 lượt điểm 10, môn Ngoại ngữ cũng đóng góp 1.018 lượt điểm 10, môn Toán và môn Văn lần lượt là 278 và 01.

Vì vậy các bạn phải trang bị cho mình một phương pháp học đúng đắn để có thể đỗ Đại học các ngành khối D vì dự kiến điểm chuẩn năm tới các ngành khối D sẽ cao hơn năm nay, tỉ lệ chọi các ngành khối D cũng sẽ tăng lên vì nhu cầu và độ hot của các ngành khối D đang tăng cao.

Với những thông tin cung cấp chi tiết phía trên các bạn đừng rụt rè mà hãy chọn lựa một trong số các ngành khối D cho mình sao cho phù hợp với nguyện vọng, trong tương lai vấn đề về việc làm và tiền lương với các ngành khối D là không đáng lo ngại.

Bây giờ thì chắc bạn đã biết khối D phải thi những môn gì, có các ngành khối D nào, các ngành khối D đang hot hiện nay và trường đại học nào đào tạo khối D, top các trường Đại Học có điểm chuẩn cao nhất tuyển sinh các ngành khối D rồi phải không và bạn cũng biết khối D ra trường sẽ làm gì rồi chứ.

Chúc bạn có những định hướng đúng đắn cho bản thân mình!

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được đón nhận và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.