Khối C09 Gồm Những Ngành Nào? Các Trường Tuyển Sinh Khối C09?

Khối C09 là một khối thi Đại Học mới được đưa vào xét tuyển Đại học, Cao đẳng từ 2016. Đây lại là một khối thi Đại Học phụ của khối C nên còn rất ít bạn biết tới khối thi này. Tại sao khối C09 lại chưa dành được sự chú ý từ bạn trẻ mặc dù các ngành học, các môn học khối C09 khá hấp dẫn.

Mặc dù cùng nhóm tổ hợp xét tuyển khối C nhưng giữa tổ hợp xét tuyển khối C09 với tổ hợp khối C1, tổ hợp khối C2, tổ hợp khối C3 lại có sự khác biệt rất lớn.

Với phương thức thi THPT mới thì việc đưa thêm rất nhiều tổ hợp xét tuyển đem tới khá nhiều lợi ích cho các bạn thí sinh. Các bạn có thêm rất nhiều sự lựa chọn cho mình về tổ hợp thi, số lượng trường có thể xét tuyển.

Với phương thức này dường như đã mất đi cái gianh giới giữa các môn tự nhiên và các môn xã hội, các bạn học sinh sẽ học đều hơn. Lợi thế hơn cả cho các bạn là tỉ lệ chọi cũng sẽ giảm đi đáng kể.

Khối C09 gồm những môn nào

Do số lượng tổ hợp xét tuyển do Bộ Giáo Dục và Đào Tạo ban hành để xét tuyển Đại học là khá nhiều, chỉ tiêu tuyển sinh do đó mà cũng giảm đi do các trường Đại Học, Cao Đẳng phải dàn ra các tổ hợp xét tuyển để tăng thêm cơ hội tuyển sinh cho mình.

Điều này gây ra tình trạng rất nhiều tổ hợp xét tuyển có chỉ tiêu tuyển sinh ít, trường hợp các trường đại học cũng chỉ coi đây là tổ hợp tuyển sinh thêm là hoàn toàn có thể xảy ra.

Do là một tổ hợp xét tuyển mới chưa dành được sự chú ý từ các bạn trẻ nên số lượng các trường tuyển sinh, các ngành tuyển sinh cũng còn rất hạn chế, chỉ tiêu tuyển sinh của các nhóm ngành tổ hợp khối C09 cũng rất ít. Chỉ có hai trường Đại Học tuyển sinh khối C09, một con số khá khiêm tốn.

Khối C09 có những môn nào?

Giống khối C6 các bạn chọn thi khối thi này thì tại kì thi THPT quốc gia các bạn phải đăng ký thi 5 môn 3 môn bắt buộc và 2 môn còn lại là Lý và Địa. Khối này các bạn cần học ba môn Văn, Lý, Địa.

Đối với các bạn chọn khối xét tuyển cho mình là khối C thì việc học hai môn này chắc hẳn cũng không quá khó đối với các bạn, nhưng để có thể học tốt hai môn này các bạn cần cũng trang bị cho mình một phương pháp ôn thi thi hợp lý.

Đây là một số kinh nghiệm ôn thi Đại Học đối với các môn do một bạn thủ khoa khối C chia sẻ:

Đối với môn Văn

Đây là môn các bạn cần dành nhiều thời gian học nhất để có thể học tốt được. Không gì bằng tự học thật nhiều. Môn văn cũng là môn đặc thù của khối C truyền thống nên các bạn cũng khá rõ về phương pháp ôn khối này đúng không.

- Các bạn cần phải nắm rõ cốt truyện của một bài văn, học thuộc các bài thơ, nắm được tiểu sử tác giả, hoàn cảnh sáng tác, cảm hứng thơ văn, các tác phẩm chính của tác giả,… để có các ý để làm bài thi.

- Hãy đọc thật nhiều sách tham khảo để học hỏi cách họ dùng từ, thêm cho mình các vốn từ cần thiết. Không được lạm dụng quá mức vốn từ câu có của người ta, vẫn phải đáp ứng được độ mượt mà trong bài văn của mình.

- Khơi dậy cho mình niềm đam mê với thơ văn tập sáng tác thơ khi có hứng thú. Điều này giúp các bạn khá hiều khi làm bài thi nó luyện cho các bạn cách diễn đạt, cách lấy cảm hứng làm bài,…

Đối với môn Địa

- Các bạn chỉ cần nắm rõ được cách biểu đồ, phân tích một biểu đồ tính toán một cách cẩn thận vì rất rễ nhầm ở môn này.

- Nắm chắc các kiến thức về từng vùng miền cụ thể nào đó ví dụ như vùng núi phía bắc thủy sinh ra sao, độ cao, thực vật,… không đi sâu quá vào từng địa điểm mà học cách đọc lược đồ để lấy các vấn đề đó giúp các bạn giảm tải lượng kiến thức cần nhớ

Đối với môn Lý

- Đây là một môn khoa học tự nhiên đặc trưng của các môn thi khối A.

- Đặc điểm của môn này là ứng dụng được rất nhiều trong thực tế, tất cả các hiện tượng, sự vật đều có thể giải thích bởi các định luật định lý vật lý do vậy khi học các bạn đừng bó buộc mình chỉ với các định luật hay định lý mà các bạn hãy liên tưởng chúng tới một hiện tượng nào đó thực tế ngoài đời thực.

- Cái nền hay cái cơ bản luôn là vấn đề cốt lõi cho mọi việc về sau. Các bạn cần học hết các lý thuyết cơ bản, các định lý định luật, các công thức,… nó sẽ giúp cho các bạn khi làm bài cũng như khi các bạn muốn nâng cao trình độ.

- Vật lý là môn thi dưới hình thức trắc nhiệm sẽ có rất nhiều phương pháp giải nhanh hay các kĩ thuật để các bạn có ngay kết quả. Các bạn cần thuộc lòng các phương pháp này và có thể vận dụng chúng dưới mọi trường hợp.

Tránh việc chỉ học thuộc mà không hiểu nguồn gốc nếu họ thay đổi một ý nhỏ nhưng phương pháp giải quyết không thay đổi sẽ khiến các bạn bí lối nếu không hiểu sâu.

Khi nhìn thấy một việc nào đó khiến bạn khó hiểu hay tò mò hãy dùng tất cả khả năng suy luận và kiến thức vật lý của mình để giải thích, tôi chắc chắn các bạn sẽ tìm ra được câu trả lời.

Hãy đưa kiến thức của mình từ môn này vào thực tế, nó không chỉ giúp bạn củng cố kiến thức mà nó còn giúp bạn nhớ lâu, hiểu sâu hơn về nó, có đam mê hơn với môn này.

Các trường tuyển sinh khối C09 và các ngành tuyển sinh

Như chúng tôi đã nói tổ hợp này chưa dành được sự quan tâm nên số lượng trường còn khá hạn chế. Chỉ có 2 trường đại học tuyển sinh khối này với 2 ngành cũng có các lợi thế và khó khăn riêng. Đây sẽ là lựa chón đúng đắn cho các bạn khi chọn thi khối này.

Các trường tuyển sinh khối C09

Một phần do số lượng Các trường Đại Học, Cao Đẳng tuyển sinh khối C09 ít nên các bạn sinh viên khá rụt rè trong chuyện đăng ký khối C09 chứ thực chất khối C09 rất hấp dẫn.

Lợi thế

Bởi hai ngành khối C09tuy chưa dành được sự quan tâm nhưng hai ngành này vẫn đang còn khá hot ở Việt Nam cơ hội việc làm sau khi ra trường cho các bạn là khá lớn, đặc biệt với các bạn muốn tạo dựng các mối quan hệ thì lựa chọn ngành nghề ở khối C09 là quá đúng đắn.

Do số lượng tuyển sinh ít việc thừa nhân lực ở ngành này sẽ không là vấn đề lo ngại đối với các bạn.

Cơ hội thăng tiến với các bạn là khá rộng mở. Các bạn không bị áp lực về tâm lý do tỉ lệ chọi là rất thấp. Điểm thi đầu vào không cao chỉ ở mức trung bình. Các ngành tuyển sinh đều là các ngành còn đang hot ở Việt Nam.

Khó khăn

Về mặt tâm lý các bạn lo ngại về vấn đề sau khi tốt nghiệp do các ngành này tuyển sinh rất ít, cơ hội chọn trường, chọn ngành gần như là không có đối với các bạn.Các trường tuyển sinh đều là các trường tư tạo tâm lý bất an cho sinh viên.

Vấn đề tiền lương còn khá hạn hẹp với các ngành nghề này.

Mã trường Tên trường Mã ngành Tên ngành Điểm chuẩn Ghi chú
DDD Đại Học Dân lập Đông Đô 52310206 Quan hệ quốc tế 15.5 Xét học bạ 18 điểm
HDT Đại Học Hồng Đức 52850101 Quản lý tài nguyên và môi trường 15.5 Ba môn xét tuyển trên học bạ không dưới 6.0

Trên đây chúng tôi đã thông tin chi tiết về các ngành nghề, các trường tuyển sinh khối C09 cho các bạn. Mong rằng với thông tin mà chúng tôi đưa ra sẽ giúp ích được cho các bạn.

Theo như chúng tôi tìm hiểu thì việc chọn khối C09 là hoàn toàn đúng đắn. Dù bất cứ ngành nghề hay khối thi nào các bạn cũng đều có những khó khăn và thuận lợi riêng. Đừng vì những điều đó mà ảnh hưởng tới tâm lý của mình, hãy biến nó thành động lực để phát triển.

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được đón nhận và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.