Các Ngành Khối D3 Và Các Vấn Đề Bạn Cần Biết Về Khối D3

Khối D3 được biết đến là một trong những khối truyền thông thuộc khối D được đưa vào xét tuyển trong kỳ thi THPT quốc gia trong những năm gần đây. Trong công cuộc cải cách giáo dục của Bộ Giáo Dục và Đào Tạo nhằm thay đổi phương châm giáo dục, phổ cập giáo dục hoàn thiện hơn nền giáo dục nước ta . Hiện nay Bộ đã đưa ra khá nhiều phương pháp thi THPT quốc Gia, xét tuyển Đại Học, Cao Đẳng

Các đổi mới này đem lại không ít những thành quả như mong đợi nhưng bên cạnh đó cũng có khá nhiều khuyết điểm. Các bạn cũng không nên chê trách gì các phương thức mới này. Cái gì cũng phải có bắt đầu thì mới có kết thúc.

Khi mới bắt đầu có gì là hoàn hảo đâu, kiểu gì cũng sẽ có lỗi gì đó, việc đưa ra phương án thi mới của Bộ cũng vậy. Bộ cũng đang nỗ lực rất nhiều để hoàn thiện hơn công cuộc thi tuyển, phổ cập giáo dục này.

Theo như quyết định mới nhất của Bộ khối D gồm 79 tổ hợp các khối thi Đại Học. Khối D được mệnh danh là khối dành cho các bạn yêu thích ngoại ngữ, với mỗi khối mở rộng là một ngôn ngữ khác nhau, đây là một sự đa dạng trong khối ngành các bạn học sinh có thể lựa chọn một ngoại ngữ mà mình yêu thích.

Khối D3 thi môn gì?

Khối D là một khối chuyên về các ngành ngoại ngữ nên môn thi các khối con cũng vậy không thể thiếu đi môn ngoại ngữ. Môn ngoại ngữ nói chung đều rất dễ học nếu các bạn biết cách học hiệu quả môn này, nhưng nó là cực kì khó nếu các bạn không có một phương pháp học nào cả.

Khối D3 thi môn nào

Là môn ngoại ngữ mỗi người sẽ có một cách học khác nhau để đem lại hiệu quả nhất.

Sau đây tôi xin giới thiệu phương pháp học tập ngoại ngữ của tôi cho các bạn, tôi đã áp dụng phương pháp này và bây giờ tôi có thể giao tiếp được với các bạn nước ngoài bằng 4 ngôn ngữ khác nhau ngoài tiếng Việt ra.

Đầu tiên các bạn đừng chú tâm quá tới ngữ pháp làm gì, các bạn chỉ cần biết cách phiên âm để đọc từ cho đúng thôi. Các bạn hãy tổng hợp hết các từ chỉ các vật dụng xung quang ta, viết mỗi từ một mẩu giấy nhỏ rồi dán vào vật đó để mỗi khi dùng vật gì ta lại ôn lại từ đó một lần.

Phương pháp này của tôi có thể sẽ phản lại phương pháp tại các trường Đại Học bởi phương pháp của tôi là cách ôn từ quen thuộc rồi mới đi ra mở rộng chứ không học tổng thể như các trường Đại Học vẫn dạy chúng ta.

Các bạn tổng hợp các Động từ mà chúng ta hay dùng như: đi, làm, làm việc,…. đừng tìm cách chia vội nó sẽ khiến bạn loạn. Bạn tìm cách học thuộc chúng, nhớ mặt chữ và cách đọc chúng. Sau đó các bạn mới tìm đến các cú pháp câu cơ bản để tự ghép từ thành những câu đơn, biến chúng thành ngôn ngữ hằng ngày, nhưng đừng lạm dụng nhé.

Khi học ngữ pháp các bạn học chia các động từ đầu tiên nhưng chia các từ thường dùng, với ngôi mà bạn hay gặp trong cuộc sống trước đã đừng vội mà ôn tất loạn óc, sau này có thời gian quay lại ôn thêm sau.

Khi các bạn đã có thể làm ghép các câu đơn dễ dàng lúc đó các bạn mới mở rộng vốn từ bằng phương pháp đọc báo, đọc chuyện, xem phim nghe nhạc miễn cái nào bạn thích và học thêm các câu ghép của họ.

Mới đầu nghe không hiểu gì đâu nhưng nghe nhiều, đọc nhiều rồi nó như ngấm vào máu bạn đó. Nhìn cái, nghe cái là bạn biết nó nói về cái gì ngay thôi. Nhớ khi nghe không hiểu thì cố suy đoán nghĩa nha, chứ đừng có dại mà tra từ điển lâu nhớ lắm, bạn chỉ tra từ khi không thể đoán nổi nghĩa thôi.

Với tổ hợp 3 môn thi là môn Toán, Ngữ Văn, Tiếng Pháp; đối với hai môn đầu tiên có lẽ các bạn đã không còn xa lạ nữa. Như đã nói ở trên Khối D là khối dành cho ngoại ngữ nến Khối D3 đưa thêm môn tiếng pháp vào thi tuyển có thể thấy rằng Khối D3 chỉ dành riêng cho các bạn yêu tiếng Pháp và đất nước Pháp thơ mộng.

Cá bạn yên tâm, học tiếng Pháp hay lắm, nó còn dễ nữa vì Tiếng Pháp nó khá quen thuộc với người Việt ta, chúng ta mượn khá nhiều từ của tiếng Pháp, các bạn dùng hằng ngày luôn nhưng các bạn không biết đó thôi. Các bạn có biết tiếng Việt ta do ai tạo ra không, đó là một vị giáo sư người Pháp đó nên các bạn đừng quá lo lắng việc học tiếng Pháp nhé.

Các trường xét tuyển khối D3

Tuy khối D3 là một trong những khối truyền thống như là khá kén người học nhưng vẫn còn khá hơn khối anh em là khối D2 vì số lượng ngành học và các trường tuyển sinh khối D3 còn khá hạn chế.

Tuy nhiên nhược điểm này lại là ưu điểm cho các thí sinh yêu thích khối D3 khi mà tỷ lệ chọi là rất thấp do số lượng thí sinh còn ít mà số lượng trường tuyển sinh khối này cũng không ít đâu. Nên cùng với đó là cơ hội trúng tuyển vào các ngành mà mình yêu thích vì thế mà tăng lên.

Ít thí sinh đăng ký khối D03 là điều dễ hiểu khi mà ngoại ngữ Pháp nay không còn phổ biến nữa, nhưng theo mình được biết tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP. HCM thì các bạn nói tiếng Pháp vẫn là hạt giống của khá nhiều công ty, doanh nghiệp.

Để các bạn hiểu rõ hơn về cơ hội khi học khối D3 chúng tôi đưa ra vấn đề sau:

Khối D3 và cơ hội việc làm sau khi ra trường

Với nền kinh tế mở, hội nhập toàn cầu như hiện nay thì quả không sai khi nói rằng ngôn ngữ là cầu nối của mọi người ở mọi quốc gia lại với nhau. Chỉ có chung một ngôn ngữ mới có thể hiểu và có chung tiếng nói một mục tiêu hành động.

Đây cũng là một nghề nghiệp được mở ra khi bạn đi xuất khẩu lao động, ngôn ngữ chủ yếu được sử dụng là Tiếng Anh, tuy nhiên chỉ riêng Tiếng Anh là chưa đủ vì khi bạn biết thêm một ngôn ngữ mới thì đồng nghĩa với cơ hội công việc của bạn cao hơn.

Khối D3 và cơ hội việc làm sau khi ra trường

Khối D3 là một trong những khối như vậy với ngôn ngữ tiếng Pháp mặc dù thời điểm hiện tại chưa phổ biến nhưng vẫn có những công việc đòi hỏi đến khối D3 này. Vậy đó là những công việc nào, và có cơ hội ra sao chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Chuyên ngành ngoại ngữ

Sau khí tốt nghiệp các bạn có thể đi làm thông dịch viên hay một nhà phiên dịch, các bạ có thể làm tại các công ty liên doanh hay các doanh nghiệp có đối tác nước ngoài.

Có bạn cũng có thể trở thành một giáo viên ngoại ngữ hay tự mở trung tâm đào tạo ngoại ngữ cho các bạn trẻ có đam mê với môn tiếng pháp,…

Ngành Marketing

Ngành Marketing Được biết đến là ngành nghề sáng tạo đưa những sản phẩm tiếp cận người tiêu dùng không chỉ trong nước mà còn vươn tầm quốc gia, ra thế giới rộng lớn, chính vì vậy mà khả năng ngôn ngữ là điều cần thiết.

Khi bạn tốt nghiệp Khối D3 là một lợi thế đối với những thị trường Châu Âu như Pháp, đây được đánh giá như một ngành tiềm năng cho một nước đang phát triển như Việt Nam.

Ngành Kế Toán, Kiểm Toán

Hiện nay nhiều khu công nghiệp và tập đoàn nước ngoài trong đó có Pháp đầu tư vào nước ta. Chính vì vậy mà nhu cầu tuyển dụng sinh viên học Khối D3 có thể giao tiếp bằng tiếng Pháp là điều cần thiết và sẽ được ưu tiên trong qua trình tuyển dụng. Trong đó ngành kiểm toán, Kế toán là ngành mà bất kỳ một công ty nào cũng cần đến.

Khối D3 chỉ xuất hiện ở một số các trường chuyên lớn, nên chính vì vậy mà số lượng tuyển sinh cũng bị giới hạn. Nhằm giúp các bạn tìm hiểu về các trường Đại Học xét tuyển Khối D3 chúng ta cùng đến với danh sách mà chúng tôi đã tổng hợp.

STT Tên Trường Mã Trường
1 Đại Học Giáo Dục – Đại học Quốc Gia Hà Nội QHS
2 Đại Học Hà Nội NHF
3 Đại Học Ngoại Ngữ – Đại Học Quốc Gia Hà Nội QHF
4 Học Viện Ngoại Giao HQT
5 Đại Học Ngoại Thương ( Cơ sở phía Bắc ) NTH
6 Đại Học Khoa Học Xã Hội và Nhân Văn – Đại Học Quốc Gia Hà Nội QHX
7 Khoa Luật – Đại Học Quốc Gia Hà Nội QHL
8 Đại học Luật – Đại Học Huế DHA
9 Đại Học Mở TPHCM MBS
10 Đại Học Sư Phạm TPHCM SPS
11 Đại Học Cần Thơ TCT
12 Đại Học Khoa Học Xã Hội và Nhân Văn – Đại Học Quốc Gia TPHCM QSX
13 Đại Học Việt Đức VGU
14 Đại Học Bách Khoa Hà Nội BKA
15 Đại Học Ngoại Ngữ – Đại Học Đà Nẵng DDF
16 Đại Học Hải Phòng THP
17 Đại Học Nha Trang TSN
18 Đại Học Thăng Long DTL
19 Đại Học Dân Lập Văn Lang DVL
20 Khoa Quốc Tế – Đại Học Quốc Gia Hà Nội QHQ
21 Đại Học Sư Phạm Hà Nội SPH
22 Đại Học Hoa Sen DTH
23 Đại Học Bình Dương DBD
24 Đại Học Kinh Tế – Đại Học Huế DHK
25 Đại Học Dân Lập Hải Phòng DHP
26 Đại Học Phương Đông  DPD
27 Đại Học Công Nghệ Sài Gòn DSG
28 Khoa Ngoại Ngữ – Đại Học Thái Nguyên DTF
29 Đại Học Quốc Tế Hồng Bàng HBU
30 Đại Học Sư Phạm Kỹ Thuật Nam Định SKN
31 Đại học Thành Đô TDD
32 Đại Học Ngoại Ngữ – Đại Học Huế DHF
33 Đại Học Quốc Tế Bắc Hà  DBH

Bên cạnh các trường Đại Học này cũng có khá nhiều trường trung cấp tuyển sinh các ngành tiếng nói chung. Xu thế đi học trung cấp tiếng hiện nay đang khá phổ biến bởi thời gian học ngắn, các bạn sẽ được bỏ bớt các môn không liên quan ngành học mà đi thẳng vào học các môn đại cương nên khi tốt nghiệp các bạn vẫn đủ kiến thức trong lĩnh vực mình học.

Nhưng cái giá phải trả là lương thấp, khi vượt khỏi ngành học bạn sẽ không làm được việc nữa bởi các bạn không có các kĩ năng cơ bản như các bạn học Đại Học. Các bạn có thể cân nhắc việc học trung cấp nếu cảm thấy mất tự tin với Đại Học.

Những thông tin về Khối D3 thi những môn gì, danh sách các trường tuyển sinh khối D3 được tổng hợp một cách thường xuyên, các bạn quan tâm có thể chú ý theo dõi để kịp thời nắm bắt những thông tin của khối D3 trong quá trình làm hồ sơ và lựa chọn ngành học phù hợp. Chúc các bạn có một kết quả thi tốt

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được đón nhận và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.