Khối D14 Một Tổ Hợp Môn Mới Bạn Đã Biết?

Tổ hợp Khối D14 này gồm 3 môn ( Văn - sử -Anh ). Môn văn - sử lâu nay đều thuộc những môn chủ yếu trong các trường THPT . Trong 3 môn này thì môn Anh có thể nói là môn áp dụng vào thực tế vào công việc sau này nhiều nhất

Khối D14 là những môn nào?

Ngày nay đa số các ngành nghề đều đòi hỏi trình độ tiếng Anh cơ bản hoặc (biết tiếng Anh là một lợi thế). Cho nên môn Tiếng Anh ngày này càng đặc biệt được chú trọng các bạn trẻ còn có thể học thêm Tiếng Anh tại các Trung tâm lớn trên toàn quốc để củng cố lại kĩ năng giao tiếp như : Language Link- Apollo - Oxford.- Equest -Cleverlearn

Ngoài khối D14 này ra thì còn rất nhiều các khối ngành tổ hợp khác cũng có bộ môn tiếng Anh đó là từ khối D07- khối D15, có thể thấy mức độ phổ biến cũng như quan trọng của bộ môn này đang được sự quan tâm rất nhiều của các thí sinh dự thi đại học, cao đẳng.

Khối D14 là những môn nào

Những bạn không tự tin với hai môn Văn - sử mà lại có năng khiếu về ngoại ngữ thì có thể xét tuyển về một nhóm ngành một cách thoải mái nhất.

Khối D14 gồm có những ngành nào ?

Mỗi năm cả nước đều có hàng nghìn các bạn sinh viên tốt nghiệp mới ra trường, nguồn nhân lực luôn dồi dào tùy theo từng ngành là rất khác nhau.

Các bạn học sinh - sinh viên cần tham khảo cũng như tìm hiểu kĩ về ngành nghề mà mình sẽ theo đuổi, tránh tình trạng học 4 năm đại học rồi ra trường làm một công việc khác lạ, không liên quan gì đến ngành mà trước đây đã từng học, như vậy sẽ rất phí thời gian - tiền bạc và công sức mình bỏ ra

Dưới đây là danh sách các ngành khối D14:

Mã ngành Tên ngành khối D14
52320101 Báo chí
52220213 Đông phương học
52310401 Tâm lý học
52310206 Quan hệ Quốc tế
52220301 Triết học
52220320 Ngôn ngữ học
52220330 Văn học
52310301 Xã hội học
52220216 Nhật Bản học
52760101 Công tác xã hội
52580112 Đô thị học
52140101 Giáo dục học
52220310 Lịch sử
 52220205 Ngôn ngữ Đức
 52220203 Ngôn ngữ Pháp
52310302 Nhân học
52320201 Thông tin học
52220340 Văn hóa học
52220217 Hàn Quốc học
52340103 Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành
52320303 Lưu trữ học
52220206 Ngôn ngữ Tây Ban Nha
52220208 Ngôn ngữ Italia
52220201 Ngôn Ngữ Anh

Một số ngành dưới đây có khả năng đi tìm việc tương đối hiệu quả:

Khối D14 với Ngành Phiên dịch viên

Ngành Phiên dịch viên có thể hiểu một cách đơn giản như một nghề có khả năng nghe hiểu đọc viết hoặc theo 1 dạng văn bản, có khả năng chuyển đổi ngôn ngữ sang một ngôn ngữ khác bên yêu cầu đưa ra theo yêu cầu của công việc mà không làm mất đi ý nghĩa của câu từ ngôn ngữ đó.

Người phiên dịch viên cần có hai vốn ngoại ngữ trở lên hoặc nhiều ngôn ngữ khác mới có thể đảm bảo được công việc một cách hiệu quả.

- Ngành có thù lao cao nhưng áp lực không nhỏ:

Ngày nay ngoài công việc trên công ty nghề phiên dịch còn có những hợp đồng bên ngoài cho nên thu nhập của ngành này rất khá và dao động khoảng 200-400$/ngày.

Nhưng đổi lại áp lực và công sức thời gian bỏ ra là rất lớn, thậm chí làm việc cật lực. Thường họ nhận những sự kiện, các hội thảo về chuyên ngành khoa học lớn họ phải chuẩn bị trước 1-2 tuần.

- Các kĩ năng cần có của ngành phiên dịch viên:

Đây là nghề cần có sự tự tin và năng động, có khả năng truyền đạt ý nói tới người nghe. Bởi nếu khi thông tin được truyền đi không đúng ý và người nghe hiểu ra một nghĩa sai thì sẽ rất không tốt.

Ngoài ra còn cần sử dụng thành thạo các ngôn ngữ đã biết cũng như kiến thức về xã hội, có sự chuẩn bị kĩ lưỡng về lĩnh vực về bài thông dịch mà mình sắp diễn đạt. Cập nhật những thông tin đời sống xung quanh mình.

Khối D14 với Ngành Báo chí

Ngành Báo chí là ngành luôn cung cấp cập nhật những thông tin mới nhất tất cả các sự kiện xung quanh cuộc sống dưới góc nhìn chân thật nhất. Là phương tiện thông tin đại chúng thiết yếu gần gũi nhất của đảng -nhà nước và nhân dân.

Một số nghề của báo chí và truyền thông:

- Biên tập viên: là những nhà báo có nhiệm vụ chuẩn bị biên soạn những nội dung, khai thác chúng dưới thông tin cụ thể và thiết thực nhất. Nâng cao, biên tập kỹ càng và chịu trách nhiệm nội dung của bản thảo.Theo dõi kiểm tra những yêu cầu về mỹ thuật, kỹ thuật, theo dõi quá trình dàn dựng, sản xuất; tham gia tổng kết chuyên môn nghiệp vụ.

Thường công việc của một biên tập viên là  phần lớn ngồi làm việc trong tòa soạn. Nhưng cũng đôi khi phải đi công tác xa, để lấy tin tức viết bài thực tế như một phóng viên.

- Phóng viên: là bộ phận chủ chốt chuyên viết bài đăng, chụp ảnh lấy tin tức quay phim chụp ảnh, làm nên những tác phẩm báo chí cho cơ quan. Chịu trách nhiệm chính về bài viết của mình đồng thời phối hợp cùng các cộng tác viên để viết bài, và được phân công một số công việc khác dưới sự giám sát của trưởng ban biên tập .

Ngành báo chí

- Thư kí tòa soạn: là người có nhiều kinh nghiệm trong ngành. Có nhiệm vụ thẩm định kiểm tra bài viết, đánh giá tin bài, sửa các lỗi tin bài sai chính tả cũng như nắm rõ quy trình ra báo. Vào những ngày phát hành báo thì công việc rất bận rộn và áp lực

- Tổng biên tập: đây là vị trí đứng đầu cao nhất của Tòa báo chịu trách nhiệm quản lí, điều phối nhân viên trong tòa soạn, tạo sự liên kết nội bộ giữa các nhân viên trong công ty.

Chịu trách nhiệm chính về nội dung tư tưởng, hình thức thể hiện của tờ báo. Là người quyết định về mặt nhân sự trong việc đánh giá năng lực, chọn ai được thăng chức, tăng lương đề xuất đi công tác tỉnh.

- Các kĩ năng cần có của nghề báo chí: đòi hỏi có kĩ năng chuyên sâu, nhanh nhẹn tháo vác, kĩ năng nghiệp vụ - ngoại ngữ viết báo chí tốt. Có kĩ năng viết bài dễ hiểu, cập nhật đầy đủ thông tin hàng giờ.

- Năng khiếu truyền tin: Biết cách chọn lọc thông tin và khiến nó trở sinh động, hấp dẫn, dễ hiểu và cần thiết với công chúng. Thái độ yêu nghề luôn cầu tiến có chí phấn đấu trong công việc.

Khi ra trường các bạn sinh viên có thể vào những công ty như: thông tấn xã, tòa soạn lớn hoặc cái nhà đài như VTV, VTC , HANOi Tv... có thể làm BTV trên các kênh truyền hình, MC, nhà báo.

Do đặc thù của nghề khá linh hoạt và năng động nên khi cần có thể sẵn sàng đi công tác thực tế tại các tỉnh thành trên cả nước để tìm kiếm thông tin hình ảnh để viết bài. Đôi khi có thể phải tác nghiệp tại những nơi xảy ra lũ lụt, mưa bão. Thường nhà báo họ đều làm theo nhóm đi cùng như quay phim, chụp hình.

Ngành công tác xã hội

Ngành công tác xã hội thường hay hỗ trợ - giúp đỡ những người có hoàn cảnh có khó khăn trong cuộc sống như (người già neo đơn - trẻ em khuyết tật cơ nhỡ không nơi nương tựa). Sứ mệnh của họ là tháo bỏ những bất công, rảo cản, khiến nghị trong xã hội giúp họ phần nào được đối xử bình đẳng và hòa nhập được với cộng đồng.

Ngành này cần những người có lòng nhân ái tình thương và đạo đức nghề nghiệp. Những đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt, là những người cần chăm sóc sức khỏe, được bảo vệ, và che chở .

- Việc làm của ngành công tác xã hội: Khi tốt nghiệp ra trường các bạn sinh viên có thể vào làm tại các cơ quan nhà nước như Hội thương binh lao động, Các trung tâm cai nghiện, các trung tâm bảo trợ xã hội, Hội phụ nữ, đoàn thanh niên.

Ngoài ra cơ hội được làm ở nước ngoài là rất lớn nếu bạn có chút vốn tiếng Anh , bạn có thể sang Mỹ, Úc, Anh, Nhật ... những nước có ngành công tác xã hội rất phát triển.

Khối D14 có các trường nào đào tạo?

Hiện nay các trường đào tạo về khối D14 này chỉ tập trung ở trong miền Nam ,và hiện tại cũng chỉ có 2 trường Đại Học là: ĐH Quốc gia TP.HCM ĐH Kinh tế tài chính TP.HCM đào tạo khối D14 này.

Bài viết trên đây là toàn bộ thông tin về khối D14 gồm những môn nào? Khối D14 có những ngành nào và khối D14 gồm những trường nào giúp các thí sinh dự thi THPT Quốc gia có nhiều sự lựa chọn về các môn/ngành/nghề mà mình yêu thích qua đó  hiểu rõ hơn về khối D14 và có định hướng chính xác trước kỳ thi sắp tới.

Chúc các thí sinh toàn quốc đạt được kết quả như mong đợi.

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được đón nhận và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.